Những thói quen phổ biến hàng ngày dễ gây mù mắt nhanh nhất

Mắt là bộ phận rất dễ bị tổn thương  trên cơ thể của chúng ta. Một trong những nguyên nhân gây tổn thương cho mắt bạn là do thói quen hằng ngày của các bạn, hoặc do môi trường làm việc xung quanh vô tình. Những thói quen tưởng chừng vô hại đó vô tình là con đường dẫn đến mắt chúng ta bị mù nhanh nhất. Dưới đây là những thói quen, công việc phổ biến hàng ngày chúng ta dễ mắc phải gây tác hại về mắt.

Những thói quen phổ biến hàng ngày dễ gây mù mắt nhanh nhất

Thói quen dùng tay dụi mắt là thói quen gây hại mắt mà ai ai trong số chúng ta đều mắc phải. Khi có vật lạ, hay bụi bay vào mắt, chúng ta thường lấy tay dụi mắt để vật đó bay ra. Tuy nhiên, trước tiên tay của chúng ta rất bẩn nhiều vi khuẩn, khi chúng ta đưa tay dụi mắt thì rất dễ dẫn đến bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn tấn công. Ngoài ra, mắt của chúng ta vốn là một bộ phận vô cùng nhạy cảm, nên khi ta ấn mạnh vào mắt, điều này dễ gây tổn thương tới các phần bên trong mắt, và có thể rách võng mạc. Bởi vậy, bạn nào có thói quen này thì nên loại bỏ ngay nhé.

Ngày nay, sử dụng các thiết bị điện tử, dính mắt vào chúng hàng ngày đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Và nhiều người sẽ không ngờ rằng việc dán mắt vào các thiết bị điện tử thường xuyên là nguyên nhân hàng đầu gây khô mắt, làm chết các tết bào ở mắt, máu trong mắt sẽ chạy chậm chạp dẫn đến cho thắt động mạch võng mạc tắc nghẽn, từ đó sẽ dẫn đến mù tạm thời và cận thị. Bên cạnh đó, ánh sáng của thiết bị điện tử còn khiến mắt có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, ảnh hưởng tới não. Vì vậy, nên hạn chế sử dụng thiết bị điện tử, đặc biệt là trước khi ngủ và trong bóng tối nếu không muốn “nhìn đời qua mẻ chai”.

Đối với môi trường làm việc thì những công nhân làm trong môi trường hàn điện, thợ hàn điện, thường là những người có nguy cơ tổn thương mắt lớn nhất. Trong tia hàn điện có chứa tia tử ngoại có tính bức xạ rất nguy hiểm cho cơ thể và đặc biệt là đối với mắt. Khi hàn điện, những tia bụi kim loại ra vô tình bay vào mắt, có thể gây bỏng giác mạc làm mắt đau nhức, nhìn mờ và dần dần có thể mù vĩnh viễn. Để mắt của bạn khỏe mạnh, và tránh tia lửa, điện hàn bắn vào, trong quá trình làm việc bạn nên trang bị thiết bị bảo hộ cho mắt. Đối với doanh nghiệp nhà máy có sử dụng hàn cắt, thì nên trang bị các vách ngăn tách biệt khu vực hàn, hay lắp màn nhựa pvc chống tia tĩnh điện, nhằm ngăn tia lửa hàn bắn ra gây ảnh hưởng cho những người làm việc xung quanh, và tránh cháy nổ do tia hàn bắn ra.

Nội dung cùng danh mục