Ngoài virus zika đây chính là nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ ở trẻ em

Trước khi chưa có dịch virus zika xuất hiện, chứng đầu nhỏ ở trẻ em ít người biết đến, sau khi có dịch virus zika, đây là căn bệnh khiến cả thế giới lo ngại. Bệnh đầu nhỏ là một dị tật bẩm sinh trong đó khi sinh ra đầu của em bé nhỏ hơn so với bình thường. Những trẻ em mắc chứng đầu nhỏ não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ. Ngoài virus zika, dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây chứng đầu nhỏ ở trẻ em mà nhiều người mắc phải:

Ngoài virus zika đây chính là nguyên nhân gây chứng đầu nhỏ ở trẻ em

Trong khi mang thai, các bà mẹ bị động kinh, dẫn đến việc thai nhi bị ảnh hưởng, khi sinh ra đầu của trẻ nhỏ bất thường. Bên cạnh đó còn có một số trường hợp động kinh dẫn đến sảy thai.

Khi mang thai các bà mẹ không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, dẫn đến bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng thì thai nhi cũng không nhận đủ những dưỡng chất cần thiết để phát triển, do đó não trẻ không phát triển vì thiếu chất.

Khi còn trong bụng mẹ, mẹ của bé tiếp xúc với chất cồn, ô nhiễm khói bụi trên đường phố, hóa chất độc hại, kim loại nặng như chì… những chất độc này sẽ được thai nhi hấp thụ, dẫn đến nguy cơ mắc dị tật cao.

Thiếu oxy sẽ dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung cấp máu cho não thai nhi trong giai đoạn phát triển của não bộ, sẽ dẫn đến trẻ có nguy cơ mắc chứng đầu nhỏ cao.

Bệnh đầu nhỏ ở trẻ em không thể không kể đến mẹ bầu bị nhiễm virus zika: Đây là một loại virus mới phát hiện gây teo não ở trẻ em phổ biến trên toàn thế giới khiến cả thế giới lo sợ. Khi mang thai bà mẹ nhiễm virus zika do muỗi vằn truyền, virus xâm nhập vào cơ thể người mẹ và tấn công lên não bộ của thai nhi. Khi sinh ra trẻ sẽ có đầu nhỏ bất thường, trẻ sẽ bị thiểu năng trí tuệ ngôn ngữ khi mắc virus này. Thậm chí có một số trường hợp chết lưu trong bụng mẹ khi nhiễm virus.

Dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh là một trong những dị tật gây nên nhiều vấn đề nghiêm trọng trong việc phát triển trí tuệ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì vậy, các mẹ khi mang thai hãy chú ý đến những vấn đề để chăm sóc bản thân khi mang thai thật tốt để tránh gây ra hậu quả cho con bạn.

Tuy nhiên, hiện nay tật đầu nhỏ ở trẻ em xảy ra vẫn chủ yếu là do virus zika từ muỗi vằn gây nên. Do đó, khi mang thai các bà mẹ nên chú ý đề phòng tránh muỗi đốt và truyền bệnh, nên có một số biện pháp chống muỗi thích hợp để hạn chế muỗi tấn công. Nên ngủ trong màn ngay cả ban ngày, lắp cửa chống muỗi không ray ở các ô cửa sổ, ô cửa thông khí trong nhà để tránh muỗi mang bệnh vào nhà truyền bệnh. Ngăn muỗi vào nhà  là ngăn sự lây lan dịch bệnh của muỗi mang vào, bảo vệ sức khỏe của bạn chính là bảo vệ sức khỏe cho thai nhi, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Nội dung cùng danh mục