Lựa chọn và luộc lòng ngon để không bị đắng

Lòng là một trong những món ăn phổ biến hàng đầu trong mỗi bữa ăn của người Việt Nam. Lòng xào nghệ của miền Trung, lòng lợn chấm mắm tôm miền Bắc, cháo lòng miền Nam, điều này chứng tỏ rằng lòng đều có riêng cho mình một vị trí bên trong người dân. Tuy nhiên, nhiều người thường cho rằng bản thân không thể làm được một món lòng ngon như ngoài hàng và lòng thường có vị rất đắng. Vậy thì điều gì đã làm nên sự khác biệt giữa các món lòng.

Lựa chọn và luộc lòng ngon để không bị đắng

Để phòng ngừa được những miếng lòng lợn bị đắng thì cần lựa chọn được những phần lòng lợn ngon, tròn đầy, có màu sắc trắng hồng đều và không lựa những loại lòng bị hôi hoặc có vệt màu, lòng lợn phải đảm bảo có độ bé vừa phải chứng tỏ là ruột non, khi dùng tay bóp vào lòng thì nước trắng hồng chảy ra chứng tỏ đây là lòng ngon không bị đắng trong quá trình sử dụng. Cần tránh chọn những đoạn lòng lớn với kích thước ống lòng rộng, vành mảnh, và dẹp có màu sắc hơi trắng sậm không phải trắng hồng điều này chứng tỏ phần lòng thường có chứa nhiều dịch vàng. Những dịch vàng thường sẽ khiến cho bộ lòng trở nên đắng và làm hỏng đi toàn bộ hương vị của món ăn.

Mua lòng về, bạn chỉ cần dùng đũa lật ngược lòng lại và rửa sạch với nước cho hết nhớ rồi dùng bột mì và muối chà xát lại cho sạch và khử trùng lòng cho thật sạch. Cuối cùng lộn lòng lại và dùng chanh để khử mùi hôi bên trong lòng. Để có được một bộ lòng trắng, giòn hấp dẫn cho món ăn thì đầu tiên cần chuẩn bị một nồi nước sôi và bỏ lòng vào luộc khi nước đang sôi. Chính bí quyết này sẽ khiến cho món lòng không bị dai và có thể khử hết mùi tanh một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, cần luộc lòng chuẩn bằng cách canh thời gian chuẩn xác sẽ khiến lòng dễ dàng mềm và chín hơn và không bị dai.

Sau khi đã luộc lòng xong thì bạn cần chuẩn bị một tô nước lạnh và nên pha với một ít phèn chua hoặc sử dụng một ít chanh để vào nước lạnh sau đó vớt lòng đang nóng ra ngay tô nước lạnh để khiến lòng săn chắc và luôn giữ được sắc trắng cho món ăn thêm ngon hơn.

Nội dung cùng danh mục