Kinh nghiệm thuê mặt bằng để kinh doanh hiệu quả

Mặt bằng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Dưới đây là những kinh nghiệm cơ bản không thể bỏ qua cho những cá nhân, tổ chức cần tìm thuê mặt bằng kinh doanh, nếu muốn việc làm ăn kinh doanh hiệu quả.

Nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng

Kinh nghiệm thuê mặt bằng để kinh doanh hiệu quả

Lựa chọn mặt bằng ở vị trí thuận lợi, dân số đông

Rất nhiều người đi thuê mặt bằng kinh doanh bắt đầu bằng việc thấy mặt bằng rẻ thì vội ký hợp đồng thuê ngay. Điều này chính là một trong những rủi ro lớn khi kinh doanh. Bạn nên nhớ, lựa chọn khôn ngoan khi thuê mặt bằng kinh doanh là: “Rẻ chưa đủ – Phải phù hợp”. Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một bất động sản nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 20 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm. Do đó, khi đi thuê mặt bằng bạn hãy đặt ra các câu hỏi như: Khu vực này có phù hợp không? Khách hàng tiềm năng có hiện diện tại khu vực này không? Mức chi trả của họ là bao nhiêu?

Thuê mặt bằng phải sàng lọc mặt bằng phù hợp

Trong vô số những mặt bằng bạn nên chọn sàng lọc mặt bằng thật phù hợp. Việc sàng lọc được tiến hành qua 3 khâu:

Thứ 1: Sàng lọc thông tin về nhân khẩu học:  khách hàng tại khu vực đó là nam hay nữ, độ tuổi bao nhiêu?

Thứ 2: Sàng lọc thông tin về sản phẩm :  những người ở đây họ đang sử dụng những sản phẩm gì tương tự với sản phẩm của bạn? Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó không?

Thứ 3: Sàng lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: tìm hiểu họ bán sản phẩm gì? Tại sao lại bán sản phẩm như vậy? Người đứng đầu trong lĩnh vực là ai?  Họ có điểm gì nổi bật? Những câu hỏi đặt ra như vạy để bạn làm khác biệt sản phẩm của họ với đối thủ.

Nếu bạn trả lời, khảo sát theo đúng 3 khâu trên sẽ giảm rủi ro đến mức thấp nhất khi bắt tay vào làm thực tế kinh doanh.

Tìm kiếm và sàng lọc cho việc thuê mặt bằng kinh doanh

Bạn hãy đưa ra những tiêu chí thật cụ thể phù hợp với loại hình kinh doanh của mình để nhanh chóng sàng lọc đi những thông tin không cần thiết. Việc này dựa theo các tiêu chí như: diện tích, số lượng khách, ngân sách, vị trí chiến lược… Sàng lọc dựa theo các nguồn thông tin trên báo chí, mô giới, các trang website hoặc hỏi trực tiếp chủ nhà…Phải sắp xếp một chuyến đi thực tế tới tất cả các địa điểm đã được sàng lọc để nắm thêm thông tin chi tiết cụ thể. Nên nhớ: “Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng”. Đừng làm ngược lại vì sẽ tốn thời gian vô ích.

Nguyên tắc thương lượng khi thuê mặt bằng

Kinh nghiệm thuê mặt bằng để kinh doanh hiệu quả

nguyên tắc thương lượng khi thuê mặt bằng để 2 bên cùng có lợi

Trong khi thương lượng thuê mặt bằng kinh doanh, có một nguyên tắc bất di bất dịch bạn hãy nhớ là: “Hãy dành thời gian đôi co một chút”. Bạn đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ đất, chủ nhà. Họ sẽ chấp nhận thương lượng nếu như họ thực sự muốn cho thuê. Bạn đồng ý sớm sẽ làm cho chủ đất, chủ nhà cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ dừng giao dịch này đột ngột. Thương lượng dựa trên phương châm “Đôi bên cùng thắng” . Nếu hai bên cùng thắng, người đi thuê mặt bằng sẽ đạt được thứ mà họ muốn. Một nguyên tắc nữa cần lưu ý là tránh tuyệt đối cảm xúc lên quá cao khi lựa chọn mặt bằng. Nếu mặt bằng tốt nhưng không phù hợp với tiêu chí kinh doanh hoặc vượt quá ngân sách, bạn hãy mạnh dạn bỏ qua nó. Bạn cũng nên lưu ý nếu hợp đồng vượt quá khả năng chỉ trả của bạn thì hãy tìm mặt bằng khác phù hợp hơn nhé.

Nguyên tắc nên nhớ khi kí kết hợp đồng thuê mặt bằng

Kinh nghiệm thuê mặt bằng để kinh doanh hiệu quả

Ký kết hợp đồng phải cẩn trọng tỉ mĩ, cần có công chứng của chính quyền

Kí kết hợp đồng thuê mặt bằng một cách cẩn trọng và tỉ mĩ, bảng hợp đồng phải phản ánh rõ ràng những điều khoảng đã thương lượng một cách chi tiết.

Khi kí kết hợp đồng thuê mặt bằng bạn nên nhớ những điều sau:

Thứ nhất: Giá thuê, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, khoảng tăng giá hàng năm, ngày bàn giao nhà đất, tình trạng nhà đất lúc bàn giao.

Thú 2: Công chứng hợp đồng tại bất kì cơ quan nào, tại bất kỳ phòng công chứng Nhà nước hay phòng công chứng tư nhân nào. Điều này công chứng viên sẽ xác nhận giúp bạn xem đó có phải là người chủ thật sự của bất động sản đó không.

Thứ 3: Thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng: chi phí công chứng, chi phí xây dựng sửa chữa, thời gian cho việc sửa chữa… Nếu không am hiểu về pháp lý, hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Khi không thương lượng được mặt bằng phù hợp, bạn hãy bỏ qua nó, không tiếc nuối.

Nội dung cùng danh mục