Hết cảnh còng lưng tưới nước nông nghiệp nhờ tưới nước nhỏ giọt

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, và với tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới nông nghiệp đang ngày càng nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Vì vậy, sự ra đời của hệ thống tưới nước nhỏ giọt là giải pháp giúp người dân vẫn cung cấp đủ nước cho cây trồng và nước tiết kiệm, hiệu quả. Với hệ thống tưới nước nhỏ giọt, từ đây nông dân sẽ hết cảnh còng lưng đứng canh hàng giờ để tưới cây nông nghiệp trong mùa hạn hán. 

Tưới nước nhỏ giọt là hình thức đưa nước trực tiếp trên mặt đất đến gốc cây trồng liên tục dưới dạng từng giọt nhờ các thiết bị tưới đặc trưng tạo giọt. Và đặc biệt sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt rất hiệu quả trong điều kiện nguồn nước khan hiếm, giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm điện và tiết kiệm nhân công.

Ưu điểm của hệ thống tưới nhỏ giọt

Hết cảnh còng lưng tưới nước nông nghiệp nhờ tưới nước nhỏ giọt

Sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng, tiết kiệm nước

Tiết kiệm nước là ưu điểm đầu tiên của hệ thống tưới nước nhỏ giọt. Do nước được dẫn bằng đường ống nê nước sẽ nhanh chóng thấm xuống đất cây trồng, và không bị chảy ra ngoài.

Tưới nước nhỏ giọt đáp ứng yêu cầu nước đối với cây trồng do lượng nước tưới được phân bố đồng đều cho các loại cây trồng.

Tưới nhỏ giọt có thể cung cấp nước và chất dinh dưỡng cần với liều lượng và thời gian thích hợp cho cây, lại có khả năng điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây do đó tạo điều kiện tốt để cây trồng đạt được sản lượng cao và ổn định. Như vậy sẽ tăng năng suất và sản lượng cho cây trồng.

Dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt thích nghi được đối với các loại đất và địa hình. Đồng thời, sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ không làm xói mòn đất, rửa trôi đất như các hệ các hệ thống tưới nước khác.

Trong mùa khô hay ở những vùng có khí hậu khô hạn, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể giúp hạn chế được dịch hại do côn trùng gây ra.  Hệ thống tưới nhỏ giọt sẽ giúp giảm chi phí lao động rất nhiều.

Ứng dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hết cảnh còng lưng tưới nước nông nghiệp nhờ tưới nước nhỏ giọt

Tưới nước nhỏ giọt cho cây chè trên đồi cao

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt hiện nay được rất nhiều người quan tâm vì dễ sử dụng, phù hợp với mọi loại địa hình mà luôn đảm bảo nguồn nước được phân bố đồng đều, mang lại nhiều lợi ích. Áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt vào canh tác sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt hơn cho sản xuất nông nghiệp.

Hệ thống tưới nhỏ giọt có thể áp dụng trong các nông trang, nhà kính và vườn gia đình, ngoài ra tưới nhỏ giọt còn thích hợp với nhiều loại cây như dừa, nho, chuối, cam quýt, dâu tây, mía, bông, ngô, cà chua và một số cây công nghiệp khác. Tùy theo quy mô sản xuất để tìm đến phương án lắp đặt thích hợp.

Với các loại cây trông nhỏ như cà rốt và đậu, dùng hệ thống tưới nước nhỏ giọt sẽ không bị trôi cây, không làm chết cây, giúp cây sinh trưởng tốt.

Hết cảnh còng lưng tưới nước nông nghiệp nhờ tưới nước nhỏ giọt

Các bộ phận cần có của hệ thống tưới nước nhỏ giọt

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt gồm có các emitter được đặt trên ống nhánh (lateral) là ống phân phối nước cuối cùng được thiết kế để việc phân phối nước được đồng đều. Ống nhánh thường được lắp đặt bằng ống nhựa PVC hay PE. Thường chúng được đặt trên mặt đất, nhưng chúng có thể được chôn lấp đi. Đối với loại cây trồng theo hàng, trong ống nguồn của hệ thống tưới nhỏ, ống nhánh thường đảm nhận cả 2 vai trò ống dẫn và emitter.

Công nghệ tưới nhỏ giọt đã được nhiều nước trong khu vực và trên thế giới áp dụng để hướng đến một mô hình sản xuất nông nghiệp bền vững, giải tỏa áp lực và nhọc nhằn cho người nông dân. Hiện tại, người trồng rau quả và hoa nhiều nơi đã có cơ hội ứng dụng công nghệ tưới này vào sản xuất và thu về những phản hồi tích cực.

Nội dung cùng danh mục