Cách chữa cận thị dân gian thực chất là như thế nào?

Cách chữa cận thị dân gian là phương pháp được cho là có tác dụng giúp mắt cận khôi phục lại thị lực như ban đầu. Vậy liệu có thực sự tồn tại những cách chữa mắt mà không cần nhờ đến thiết bị y học và các bác sĩ chuyên môn? Để biết những phương pháp này điều trị cận thị như thế nào, mời mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Cách chữa cận thị dân gian bằng bấm huyệt chữa cận thị

Trong y học cổ truyền, phương pháp bấm huyệt được áp dụng như một cách chữa cận thị dân gian để điều trị cho nhiều bệnh như đau đầu, đau vay gáy, đau lưng, ho, giải độc…Bấm huyệt là dùng tay tác động một lực lên các huyệt đạo trên cơ thể. Nhờ đó, khi huyệt trong cơ thể được lưu thông, cân bằng giữa khí bên trong và khí bên ngoài.

Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị cho mắt tác động vào các huyệt mắt như toản trúc, ngư yêu, thừa thấp…Kết hợp với massage để đem đến tác dụng điều trị cận thị hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nhiều người vì nóng vội muốn khỏi cận thị nhanh chóng, ít tốn chi phí mà chạy theo phương pháp này một cách mù quáng.

bấm huyệt chữa cận thị

Phương pháp dân gian bấm huyệt chữa cận thị.

Phương pháp bấm huyệt chữa cận thị chỉ có tác dụng với cận thị giả, tức bị cận thị tạm thời do mắt quá mệt mỏi khi làm việc nhiều. Với những trường hợp cận thị khác, phương pháp này hầu như rất ít tác dụng. Hơn nữa, người bệnh cần hiểu rõ các huyệt đạo trên mặt để bấm huyệt cho đúng, tránh ảnh hưởng đến các huyệt khác.

2. Cách chữa cận thị dân gian bằng cà chua

Cà chua được liệt kê là một trong những loại thực phẩm vô cùng tốt cho mắt. Với đặc điểm là giá thành rẻ, dễ mua, dễ sử dụng. Nên thường được khuyến nghị bổ sung vào bữa ăn hàng ngày. Cùng với cà chua, các loại thực phẩm khác như cà rốt, bí đỏ cũng cũng được xếp vào loại thực phẩm “vàng” cho mắt.

Khi sử dụng cà chua, người bệnh cũng cần phải lưu ý đến một số điểm quan trọng. Cà chua là loại thực phẩm chứa rất nhiều axit. Vì vậy, người bị bệnh dạ dày và đại tràng không nên sử dụng cà chua. Không nên ăn cà chua cùng vớ cà rốt, khoai tây và dưa leo. Việc này là để tránh tình trạng không hấp thu được dinh dưỡng mà còn tác dụng ngược lại vào nhau gây độc cho cơ thể.

chữa cận thị bằng cà chua

Cà chua là loại thực phẩm tốt cho mắt cận thị là trẻ hóa làn da. Ảnh Internet

Tuy nhiên, chữa cận thị không nên chỉ dựa vào ăn uống. Phương pháp này chỉ bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mắt khỏe mạnh, tránh bị tăng độ. Nếu muốn điều trị cận thị dứt điểm, nên dùng các phương pháp chữa bệnh hiện đại.

3. Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên theo dân gian

Phương pháp chữa cận thị tự nhiên là sự kết hợp giữa các bài tập thể dục cho mắt, tập nhìn mắt, tắm nắng cho mắt…Các bài tập này có tác dụng thư giãn mắt, giúp mắt hoạt động linh hoạt, phản xạ nhanh hơn. Cách chữa cận thị dân gian này cần bệnh nhân phải thực hiện đều đặn, chăm chỉ thì mới mong có tác dụng được.

Hơn nữa, người bệnh cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, tránh làm mắt mệt mỏi dẫn đến cận nặng hơn. Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng vì sẽ làm suy giảm thị lực. Chữa cận thị bằng phương pháp tự nhiên cũng chỉ có tác dụng với người cận nhẹ và cận giả. Người cận nặng vẫn nên đi đến bác sĩ để được tư vấn điều trị cận thị bằng phương pháp thích hợp.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người cận thị nên chọn loại bàn ghế ngồi học phù hợp tập thói quen sinh hoạt lành mạnh. Phụ huynh và các bạn có thể click tại đây để tham khảo cách chọn bàn ghế đúng chuẩn khoa học. Nhờ đó, giúp tình trạng cận thị không tăng độ nữa, đồng thời giảm nguy cơ gù lưng, vẹo cột sống.

bài tập nhìn xa cho mắt

Bài tập nhìn xa giúp giảm sự mệt mỏi cho mắt.

4. Ưu và nhược điểm của cách chữa cận thị dân gian

Sau khi tìm hiểu qua 3 cách chữa cận thị trên, có thể thấy rằng chữa cận thị dân gian cũng tồn tại những ưu, nhược điểm như những phương pháp khác.

  • Ưu điểm của phương pháp này là cách thực hiện chúng khá đơn giản, chi phí điều trị thấp và dễ dàng áp dụng ngay tại nhà.
  • Nhược điểm chính là không điều trị được cận thị dứt điểm hoàn toàn. Chỉ có tác dụng với trường hợp cận thị nhẹ, cận thị giả, hay để hạn chế sự tăng độ cận thị.

Cách chữa cận thị dân gian không có gì là xấu nếu áp dụng đúng và người bệnh không tin tưởng vào một cách mù quáng. Kết hợp phương pháp trên đây với việc khám bác sĩ, đeo kính, phẫu thuật…thì kết quả điều trị sẽ rất khả quan. Mong rằng những ai bị cận sẽ luôn sáng suốt nhất để có thể lựa cách điều trị hữu hiệu nhất cho mình.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục