Biếng chứng nguy hiểm trào ngược thực quản mà nhiều người bỏ qua

Trào ngược thực quản dạ dày là bệnh khá phổ biến, tỷ lệ ngày càng gia tăng. Nhiều người chủ quan cho rằng, trào ngược không phải là bệnh lý quá nguy hiểm chỉ gây khó chịu một lát rồi lại hết. Tuy nhiên, nếu bệnh diễn ra trong một thời gian dài làm cho niêm mạc thực quản biến đổi tựa như niêm mạc ruột, có thể chuyển thành ung thư thực quản.

Biếng chứng nguy hiểm trào ngược thực quản mà nhiều người bỏ qua

Ở một số bệnh nhân mắc chứng trào ngược thực quản dạ dày, đặc biệt là trẻ em và người già, có thể gây nên viêm phổi do hít dịch trào ngược vào đường thở.

Ở trẻ em là dấu hiệu nôn trớ, chất nôn có mùi chua của dịch dạ dày. Có một số triệu chứng khò khè, bé biếng ăn, chậm lớn, viêm phổi.

Ở trẻ lớn và người trưởng thành điển hình là triệu chứng ợ nóng, có vị chua ở họng, nóng rát hoặc đau ở ngực, cảm giác thức ăn bị kẹt lại khi nuốt. Ngoài ra còn kèm theo triệu chứng khác như khàn giọng và rát họng vào buổi sáng, hơi thở hôi. Các triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn hoặc về đêm.

Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài đưa đến hẹp thực quản. Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu, khi vết loét thành sẹo có thể gây hẹp thực quản. Nếu bệnh xảy ra trong thời gian dài mà chủ quan có thể chuyển thành ung thư.

Ngoài ra, biến chứng trào ngược thực quản dạ dày còn xảy ra biến chứng hô hấp: ợ rồi hít phải dịch có thể gây ho hoặc cơn hen vào ban đêm, gây viêm họng hoặc viêm thanh quản tái phát nhiều lần, viêm phế quản mạn, viêm đáy phổi bị đi bị lại, và gây ra bệnh xơ phổi. Trào ngược thực quản-dạ dày có thể có biến chứng là các triệu chứng thanh quản hoặc triệu chứng phổi, ngay cả khi không có các triệu chứng tiêu hoá.

Do đó, khi thấy mình có các dấu hiệu như thường xuyên ợ chua, ợ nóng, ợ hơi sau ăn, buồn nôn, đau tức ngực… thì hãy nghĩ ngay đến chứng trào ngược thực quản, và nên xem xét chế độ sinh hoạt, ăn uống để khắc phục tình trạng trên tránh biến chứng nguy hiểm về sau.

Nội dung cùng danh mục