5 bộ phận quan trọng phải kiểm tra thật kỹ khi mua xe ô tô cũ

Mua bán xe hơi cũ đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn bởi nó vừa giúp chủ nhân “lên đời” vừa tiết kiệm được tài chính. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn rước về một đống sắt vụn thì bạn nên có am hiểu một chút về xe và nên đi cùng người có kinh nghiệm, hoặc thợ sửa xe để giúp bạn chọn được chiếc xe an toàn. Và để lựa chọn được một chiếc xe cũ vừa ý, bạn nên kiểm tra một số chi tiết, bộ phận xe dưới đây để đảm bảo mua được một chiếc xe cũ như ý muốn, tránh “tiền mất, tật mang”.

5 bộ phận quan trọng phải kiểm tra thật kỹ khi mua xe ô tô cũ

Thân xe

Bạn cần kiểm tra nước sơn, độ phẳng, cong của lớp vỏ, lớp gỉ sét trên xe, thông qua những chi tiết đó để nhận định phần nào tuổi thọ hoặc độ bền của xe. Trên phần thân vỏ của mỗi chiếc xe luôn có những đường cong mềm mại chạy suốt bên trong như ở phần gờ cửa, gờ ca-pô, gờ cốp sau, những bộ phận này ở xe thường bị va chạm, tai nạn dẽ dẫn đến méo mó, trầy xước, nên bạn cần kiểm tra những chỗ này cho thật kỹ.

Lốp, hệ thống giảm xóc

Nên kiểm tra từng lốp xe riêng lẻ: Kiểm tra xem lốp có quá mòn không, nếu có nên yêu cầu người bán thay hoặc thương lượng giá lại. Đồng thời, cũng nên xem thử kích cỡ, nhãn hiệu của lốp xe có đúng như yêu cầu của nhà sản xuất không để có điều chỉnh thích hơp. Hệ thống giảm xóc của xe cũng quan trọng không kém, bạn thử cho xe chạy ở những loại địa hình khác nhau để kiểm tra phản ứng xem tình trạng hoạt động ra sao.

Bảng điều khiển

Bảng đồng hồ điều khiển cùng các nút bấm hoặc màn hình cảm ứng nhất thiết chính xác, cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết về tình trạng xe và hành trình di chuyển. Kiểm tra bằng cách thử tất cả các nút bấm dù là nhỏ nhất như âm lượng, chuyển bài hát để chắc chắn rằng mọi bộ phận của xe đều hoạt động trơn tru với nhau.

Động cơ

Nếu bạn đi mua xe cũ không có thợ sửa xe hay người có kinh nghiệm đi cùng thì bạn chỉ cần kiểm tra nổ máy và sức nén. Thời gian khởi động máy, tiếng máy nổ có “mượt”, có êm hay không giúp bạn có thể phát hiện ra  vấn đề của động cơ. Đồng hồ kiểm tra lực nén sẽ giúp kỹ thuật  kiểm tra áp lực mà xi-lanh tạo ra có đạt tiêu chuẩn hay không.

Phanh và hệ thống truyền động.

Phanh chính là một trong những bộ phận quan trọng cần kiểm tra khi mua xe ô tô cũ bởi nó quyết định đến sự an toàn của bạn. Bạn có thể thử phanh ở nhiều điều kiện mặt đường cũng như thời tiết để chắc chắn rằng hệ thống thủy lực, má phanh, đĩa phanh đều đạt tiêu chuẩn.

Nội dung cùng danh mục